bannertamlinh

Noel :

 

Noel :

Chỉ còn là lễ hội trần tục.

“Thật vậy, ngày nay bên Âu Mỹ, Noel hầu như đã mất ý nghĩa tôn giáo, mà chỉ còn là ngày lễ hội trần tục.... Hơn thế nữa.... Chỉ tiếc có một điều, là họ đã biến nó thành một niềm vui hoàn toàn trần tục, không còn chút gì là thánh thiện hay tôn giáo, càng không hề có ý nghĩa gì về niềm vui chờ đợi Chúa lại đến”. Còn ở VN ta thì sao ? Tại sao Noel là rung cảm yêu thương tràn đầy chiều sâu bên trong mà nay lại trở thành tục hóa hầu hết ? Đây cũng là nỗi bức xúc của tôi đã nhiều năm ưu tư trong cuộc đời tu trì mà tục gọi là giai cấp lãnh đạo. Chính vì tôi (giai cấp lãnh đạo) ngay tại lòng mình không có chiều sâu bên trong nên cũng thích tổ chức lễ nghi um oé bên ngoài, rầm rộ, bỏ ra chục triệu trăm triệu... để rồi “Noel thế là xong !” (bài hát của anh Đan Trình năm xưa).

Đêm Noel hay những ngày Noel những người tín hữu chen lẫn với những người lương giáo viếng thăm những hang đá nô nức trưng diện vui chơi như khách bàng quan, hững hờ lơ đễnh để so sánh cái vỏ đẹp hào nhoáng bên ngoài của nơi này nơi nọ... ?

Những nhà thờ cao vút và những tháp chuông chọc trời, những trang hoàng nhà thờ lộng lẫy mới xứng nơi Chúa ngự hay sao ? Vâng, càng những nơi xa hoa lộng lẫy thì lại càng hay rỗng tuyếch, hay lạnh lùng, hay mênh mông xa vắng.

Thế đấy ! còn đâu những “hình ảnh” của những “cấp lãnh đạo” âm thầm quỳ bên hang đá nghèo nàn trong thinh lặng hàng giờ chiêm ngắm Giêsu đơn sơ bé nhỏ nghèo hèn ? Còn đâu những “bức tranh” người tín hữu ngồi lặng lẽ âm thầm chiêm ngưỡng thẳm sâu bên gia đình của Giuse và Maria và cũng là gia đình của mình ?

Cái ồn ào bát nháo ngay từ lòng mình ra đến bên ngoài sẽ đưa đến “tục hóa” thì chẳng có gì là lạ ? Chẳng có gì ngạc nhiên ? Chẳng có gì than phiền trách cứ ?

Nghèo đói và khổ đau vẫn còn đó !

“Vì thế, tôi thầm ước Mùa Vọng thiên niên kỷ này sẽ là mùa mà những ai trông chờ sự cứu giúp của anh em nhân loại sẽ được phần nào an ủi

Tôi mơ ước người tín hữu khắp nơi.... “ Tôi đọc xong bài này, thấy thật xuôi, thấy thật hay, thấy thật thấm thía... nhưng nếu chỉ đọc xuôi tuốt tuồn tuột và khơi gợi nhen nhúm trong lòng một tí rồi lại qua đi, lãng đãng trong lòng một tí rồi quên đi, rồi lại sống vô tư. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây không phải là muốn nói với Lm Thiện Cẩm mà nhân vì sự ấy. Tôi cũng đã đọc nhiều bài, nghe nhiều người giảng dậy (phải nói là từ khi biết suy nghĩ) rất cụ thể rất sống động về chuyện giúp người nghèo (mà như là để nói cho người khác) sao không bắt đầu từ tôi. “Tôi mơ ước thấy những ngôi sao Giáng sinh chiếu sáng, không phải trên các đỉnh tháp nhà thờ, và nhất là đừng tỏa sáng trên những nhà hàng, khách sạn hay hộp đêm...”. Chuyện nhường cơm sẻ áo cho người khác bắt đầu từ cõi lòng của tôi, từ căn phòng của tôi, từ những gì tôi đang có, để rồi rất thực tế rất cụ thể rất hiện sinh. Tôi vẫn cứ quý phục thánh Đa Minh (bộ hành chân không) thương yêu của tôi là Ngài đã nói đại khái : Tôi làm gì trên những tấm da chết khi mà anh em chung quanh tôi đang đói lả ? và Ngài đã bán tất cả để giúp người nghèo (Đa Minh mà không có sách vở là chuyện vô cùng lạ lùng !).

Thú thật, tôi không thể nói gì được cho đến ngày tôi tay không lang thang ngủ đầu đường cuối chợ !

Vẫn là những ước mong

Ngoài những chuyện trên, nơi bài viết của Lm Thiện Cẩm. Mùa Noel này, tôi có (cộng tác với Chúa một tay) giúp (bằng nhiều cách) được một người nào đó, dù là người giầu có cũng như người nghèo khó, người béo tròn cũng như người gầy đét, anh đẹp giai cũng như cô xấu gái, chị học cao cũng như anh mù chữ... nhận ra được lòng yêu thương âu yếm của Chúa là Cha hay không ? Đây mới là vấn đề hết sức bức xúc, bởi Đức Giêsu đã đến trần gian này cách đây đã 2000 năm, Ngài vẫn đang hiện diện và hiện diện hết sức sống động trong cuộc sống con người thường ngày, thế mà con người vẫn không nhận ra, vẫn không gặp gỡ, vẫn không tiếp xúc đậm đà thân thiện với Ngài. Thế có phải là nghèo Tình Yêu không ? Bị đói khát Tình Yêu không ? Dửng dưng hững hờ với Tình Yêu không ?

Như vậy có đáng tiếc không ? Có nghĩ ngợi không ?

Tuần I Mùa Vọng 99


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Vietnam

 

affordable hosting

"Người con yêu dấu"

đang Cùng Chúa Vào Đời

Xin vui lòng liên lạc với

tamlinhvaodoi@gmail.com

Cháo dinh dưỡng Bébi Saigon

Nha khoa Thiên Đức

Thiết Kế Web- Truyền Thông

4/4A Nguyễn Văn Quá, P.Đông
Hưng Thuận, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
http://chaodinhduongbebi.com.vn
Vị nào muốn làm đại lý
Xin vui lòng liên lạc
+84 (08) 2155782 – 2155783
bebisaigon@gmail.com
55 Bàu Cát (đôi), P.14Q.
Tân Bình. TP/HCM
3536.7063 – 0989.024.820
nhakhoathienduc@yahoo.com
http://thienducdental.com
Mọi vấn đề thắc mắc, báo sự cố website. hướng dẫn sử dụng... xin liên hệ:
PHAN LỮ CHÂU HOÀNG
0938796919-0903097363.
http://phanlu.com
hoangplc85@gmail.con
YAHOOID  : hoangplc85
SkypeID  : hoangplcito

40 Giây Lời Chúa


Hãy loan báo Tin Mừng



Anh em là bạn hữu của Thầy


Hãy ở lại trong Thầy


Sám hối để được ơn tha tội


Không thấy mà tin



HIỂU VỀ TRÁI TIM (CHỜ 10 GIÂY)